Cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi

Chủ nhật - 05/08/2018 22:09
Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường, do việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lượng, hơn nữa rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.
Cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi
Trước khi đổ bê tông , bạn cần xem xét kĩ về cấu thành cũng như các thông số kĩ thuật của bê tông tươi như
- Độ ẩm,  thành phần nước, xi măng, cát, đá được pha có đúng tỉ lệ hay không. Việc xác định độ sụt của bê tông tươi trước khi đổ Bê tông cũng khá quan trọng.
- Bê tông tươi thì  thời gian bê tông đạt mác 80% là khoảng 3 ngày, và bê tông bạn chọn để đạt đủ cường độ thì phải chờ xác định vào 28 ngày tuổi của bê tông. Có một vài cách để xác định mác của bê tông tươi bằng cách dùng súng bắn bê tông để kiểm tra.  Nếu bê tông đạt được mác 150 mà bạn cầm búa gõ nó vỡ ra là không đúng, vậy có thể mác bê tông sẽ nhỏ hơn 150 do  việc dùng súng kiểm tra mác bê tông sai lệch rất nhiều.
Trong đó, Cát Sơn Việt - nguồn gốc Hồ Dầu Tiếng đáp ứng đầy đủ điều kiện quy chuẩn để trở thành nguồn nguyên liệu chính cấu thành Bê tông tươi.
 
- Các phương pháp kiểm tra cường độ của bê tông tươi  không phá hoại quy ước có thể chia thành hai nhóm:
  • Phương pháp cơ học bề mặt.
  • Phương pháp vật lý.
be tong tuoi dang gia

Trong phương pháp cơ học bề mặt của kết cấu hay dùng mẫu thí nghiệm chịu một dạng nhất định  của tác động cơ học và cường độ của bê tông được đánh giá theo sức kháng cự mà bê tông chống lại các tác động ấy. Để tiến hành các thí nghiệm như vậy người ta thường sử dụng các dụng cụ và thiết bị tương đối đơn giản.

Còn các phương pháp vật lý dựa trên sự đánh giá cường độ của bê tông theo tốc độ đi qua nó của siêu âm hay theo sự ghi lại của các dao động và các đại lượng vật lý khác, nó được tiến hành nhờ dụng cụ vật lý phức tạp. Với phương pháp này sẽ cho phép bạn xác định cường độ không chỉ của các lớp bề mặt mà của cả các lớp sâu bên trong của bê tông, từ đó phát hiện ra các khuyết tật ở sâu trong cấu kiện, xuất hiện trong quá trình sản xuất, trong khai thác hay trong quá trình thí nghiệm để có thể quyết định lựa chọn bê tông tươi này hay không. Các dụng cụ được dùng trong các thí nghiệm có thể vận hành nhanh và có  thể dễ dàng  liên kết chúng với các máy tính điện tử thành một tổ hợp thí nghiệm thống nhất.

20140402 dac tinh ky thuat cua san bubbledeck anh 2
Sau đó ta sẽ dựng các hệ chuẩn , với các phuong pháp mà khi kiểm tra không phá hoại đến việc kiểm tra cường độ bê tông tươi thì sẽ được tiến hành gián tiếp. Nó sẽ tiến hành gián tiếp theo cách  xác định mức độ chống cự lại tác động cơ học lên bề mặt của cấu kiện và kết cấu bê tông, theo độ cứng, tốc độ đi qua của âm, trị số của các dao động được gây nên khi va đập và các đặc tính khác, có thể có được chúng mà không cần phải phá hoại kết cấu hay các mẫu thí nghiệm.
Đế có được các quan hệ tin cậy và xác định độ chính xác của thí nghiệm cẩn phải liến hành không dưới 50 thí nghiệm sơ bộ. Khá tốn kém tiền bạc và thời gian nhưng theo kết quả thí nghiệm người ta xác định trị số của sai lệch bình phương trung binh khi xác định cường độ của bê tông theo đường cong chuẩn và an toàn, độ chính xác khá cao.

Nguồn tin: betongankhanh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay4,845
  • Tháng hiện tại45,950
  • Tổng lượt truy cập12,004,221
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây